Tin tức
Dịch Covid-19 lần 2 và những con số báo động: Chỉ 2% doanh nghiệp còn “nguyên vẹn”; sức chống chịu phần lớn là “rất mỏng”
Chưa phân loại | September 16, 2020

Kết quả khảo sát cho thấy, 20% doanh nghiệp số doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã phải tạm dừng hoạt động. 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi, trong đó 54% doanh nghiệp có dòng tiền vào chỉ đáp ứng dưới 50% chi phí. Chỉ có 7% doanh nghiệp trả lời có dòng tiền vào đáp ứng trên 75% chi phí và kết quả này hoàn toàn tương đồng với nhóm khó khăn lớn nhất “không có đơn hàng/khách hàng” mà các doanh nghiệp, hiệp hội đã trả lời. 2% doanh nghiệp đã giải thể và chỉ còn 2% doanh nghiệp tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bên cạnh đó, có khoảng 47% doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, 33% doanh nghiệp cắt giảm trên 50% lao động.

Du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Kế đến là ngành nông sản, nhựa, công nghệ thông tin… Đặc biệt, những ngành vốn được coi là ít chịu ảnh hưởng nhất là bán lẻ, chủ nhiều siêu thị cũng cho biết bị giảm khoảng 50% doanh thu.

Những khó khăn lớn nhất doanh nghiệp phải đối mặt trong vòng 6 tháng tới

Dịch Covid-19 lần 2 và những con số báo động: Chỉ 2% doanh nghiệp còn nguyên vẹn; sức chống chịu phần lớn là rất mỏng - Ảnh 1.

Covid-19 gây thiệt hại trên đa ngành và mọi quốc gia, nhiều doanh nghiệp phá sản, các chuỗi cung bị đứt gãy, thị trường khủng hoảng và sút giảm nặng nề sức mua… dẫn tới nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán hoặc chậm trễ thanh toán dù đã nhận hàng.

Vấn đề này tác động trực tiếp đến dòng tiền vào của các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng hàng cũng như các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trung gian/liên quan. Điều này gây ra “áp lực kép” cho doanh nghiệp bởi vẫn phải đảm bảo các khoản “chi ngay” cho nguyên, nhiên liệu đầu vào, chi nhân công…

Như vậy, cân đối được dòng tiền vào với chi phí của doanh nghiệp là bài toán lớn nhất hiện nay. Doanh nghiệp có dòng tiền vào đáp ứng trên chi phí càng thấp thì mức độ tổn thương do dịch bệnh kéo dài hoặc nguy cơ phá sản càng cao.

Chính sách lao động của doanh nghiệp

Dịch Covid-19 lần 2 và những con số báo động: Chỉ 2% doanh nghiệp còn nguyên vẹn; sức chống chịu phần lớn là rất mỏng - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp rất nỗ lực trong việc giữ người lao động, đặc biệt là lao động chủ chốt, các quản lý cấp trung và những lao động lành nghề.

Với tình hình đó, Ban IV đề nghị quá trình làm chính sách phải thực sự đặt mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu, chính sách phải nhanh ban hành và điều kiện phù hợp thực tế, được thực thi nhanh.

Gói hỗ trợ tới đây cần tạo động lực cho doanh nghiệp. Thay vì hỗ trợ doanh nghiệp đã kiệt quệ, đổ vỡ thì nên hướng tới chính sách giúp doanh nghiệp tiết giảm dòng tiền chi ra.

Tổ tư vấn thuộc Ban IV cho rằng, sức chống chịu của phần lớn doanh nghiệp hiện giờ rất mỏng, đặc biệt dòng tiền để duy trì hoạt động đang là vấn đề vô cùng khó khăn. Vì thế, Tổ tư vấn đề nghị miễn, giãn, hoãn, giảm các khoản chi bằng các chính sách như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho tất cả doanh nghiệp trong năm 2020; Miễn nộp phí công đoàn trong năm 2020 và 2021.

Báo cáo cũng đề cập đến việc, Quốc hội có thể xem xét giảm tối thiểu 50% các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2020, thậm chí kéo dài sang 2021, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu tiêu dùng sau dịch”.

Nguồn cafef.vn

Tin liên quan

Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm bởi COVID-19. Thị trường lao động trong 7 tháng đầu năm gần như đứng yên. Tuy nhiên, sau 8 tháng, khoảng 90.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng lao động đăng ký là 700.000 người; không còn tình trạng cắt giảm lao động hàng […]

​Theo thông tin từ tờ Nikkei, vào mùa thu này, Panasonic tiến hành đóng cửa cơ sở sản xuất thiết bị gia dụng ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) để chuyển sang hợp nhất với một nhà máy lớn hơn tại Việt Nam. Panasonic là một thương hiệu sản xuất thiết bị gia dụng có […]

Vài năm qua, Apple đã nhiều lần đăng thông tin tuyển dụng hay mở văn phòng tại Việt Nam. Lần tuyển dụng đầu năm 2020 này có thể đánh dấu việc iPhone và nhiều sản phẩm khác của hãng được sản xuất trong nước. Đợt tuyển dụng lớn nhất của Apple Rải rác từ vài […]

Tham gia Ngày hội việc làm SHTP 2019 (lần 02) cùng với PBNC, để có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới Thời gian: 15/11/2019 – 08h00 – 11h00 Địa điểm: Trung tâm đào tạo KCNC Quận 09 – Lô E1, Khu công nghệ cao, Xa lộ […]

Đường sắt cao tốc Bắc Nam trở thành đề tài thảo luận sôi nổi của ba chuyên gia kinh tế trong cuộc tọa đàm của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) ngày 11/7. Mới đây, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất lên Chính phủ phương án làm đường sắt cao […]