Tin tức
Dấu hiệu Apple chuẩn bị cho việc sản xuất iPhone ở Việt Nam
Chưa phân loại | May 3, 2020

Vài năm qua, Apple đã nhiều lần đăng thông tin tuyển dụng hay mở văn phòng tại Việt Nam. Lần tuyển dụng đầu năm 2020 này có thể đánh dấu việc iPhone và nhiều sản phẩm khác của hãng được sản xuất trong nước.

Đợt tuyển dụng lớn nhất của Apple

Rải rác từ vài tháng nay, Apple liên tục đăng thông tin tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam lên website chính thức cùng mạng xã hội tuyển dụng LinkedIn

Đáng chú ý là ngoài những vị trí liên quan đến kinh doanh và quản trị văn phòng, lần này Apple còn tuyển những vị trí kỹ thuật.

Cụ thể, Apple đang tuyển dụng vị trí kỹ sư kiểm nghiệm camera, kỹ sư cơ khí màn hình, quản lý chất lượng màn hình, kỹ sư phần mềm cùng nhân sự cho khâu F.A.T.P, viết tắt của các quy trình đóng gói, kiểm thử cuối cùng trước khi xuất xưởng.

Ngoài ra, Apple cũng tuyển vị trí quản lý vận hành và quản lý phát triển sản phẩm. Theo mô tả trên trang tuyển dụng, những nhân sự này sẽ tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, làm việc với các đối tác để đảm bảo về nguồn cung và đáp ứng thời hạn.

Đây là lần đầu tiên Apple tuyển dụng nhiều vị trí như vậy ở khâu phát triển sản phẩm. Trước đây hãng có tuyển dụng một số vị trí, nhưng đều liên quan đến kinh doanh như quản lý kênh bán lẻ hay giám đốc kinh doanh.

Ngoài ra, Apple cũng đăng tuyển vị trí quản lý cấp cao quan hệ chính phủ và quản trị văn phòng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy hãng sắp mở văn phòng tại Việt Nam.

Các vị trí mà Apple đang tuyển dụng đợt này được chia cho cả Hà Nội và TP.HCM.

Chuẩn bị cho sản xuất iPhone tại Việt Nam?

Chia sẻ với Zing, quản lý một công ty công nghệ nước ngoài tại Việt Nam cho biết đã nghe thông tin về đợt tuyển lớn này. Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất smartphone và hiện lãnh đạo một nhóm hỗ trợ kỹ thuật cho đối tác, người này cho rằng đây có thể là dấu hiệu Apple mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

“Có khả năng tuyển dụng như thế để chuẩn bị cho một đối tác của họ mở rộng tại Việt Nam. Họ tuyển để có người làm việc với đối tác tại đây”, vị quản lý này nhận xét.

Đây vẫn chỉ là thông tin phỏng đoán. Một nhân viên kinh doanh của Apple tại Việt Nam từng nói với Zing rằng Apple có tổ chức kinh doanh khá phức tạp và tính bảo mật cao, nhân viên chỉ biết cấp trên trực tiếp, không biết danh tính người đứng đầu ở từng thị trường.

Vào tháng 1, Nikkei Asian Review đưa tin Pegatron, đơn vị lắp ráp các thiết bị điện tử lớn thứ 2 thế giới, sẽ mở cửa hoạt động nhà máy tại Việt Nam và Indonesia vào cuối năm nay.

Pegatron cũng là một trong những đối tác chiến lược của Apple, lắp ráp hàng loạt thiết bị như iPhone, iPad hay MacBook.

Ông Tung Tzu-hsien, Chủ tịch của Pegatron cho biết nguyên nhân của việc chuyển dần sản xuất ra khỏi Trung Quốc đến từ chi phí vận hành ngày càng tăng do chi phí lao động cao hơn cùng với sự căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài.

Một sản phẩm khác của Apple là AirPods đã có kế hoạch sản xuất tại Việt Nam từ cuối năm 2019.

Theo Information, hai đối tác gia công AirPods của Apple tại Trung Quốc đều đang đàm phán để vay nguồn vốn hàng trăm triệu USD nhằm mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Hai công ty này là Luxshare Precision và Goertek, vốn đã sản xuất nhiều phụ kiện và thiết bị cho Apple.

Luxshare đã vận hành dây chuyền sản xuất tại Việt Nam từ năm 2018, theo danh sách nhà cung cấp mà Apple công bố. Goertek đã có nhà máy tại Việt Nam từ năm 2015, các sản phẩm như cáp Lightning và tai nghe có dây EarPods được sản xuất tại đây.

Ngoài ra, Apple cũng từng có đối tác gia công chip taptip engine cho Apple Watch ở quận 7 TP.HCM.

Theo nhận định của Apple Insider, việc đối tác của Apple mở rộng sản xuất ở Việt Nam sẽ mở cánh cửa cho việc sản xuất iPhone trong nước.

Ngoài Trung Quốc, Apple cũng đang ngày càng sản xuất iPhone nhiều hơn tại Ấn Độ.

 

Nguồn Báo mới

Tin liên quan

Kết quả khảo sát cho thấy, 20% doanh nghiệp số doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã phải tạm dừng hoạt động. 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi, trong đó 54% doanh nghiệp có dòng tiền vào chỉ đáp ứng dưới 50% chi phí. Chỉ có 7% doanh nghiệp trả lời […]

Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm bởi COVID-19. Thị trường lao động trong 7 tháng đầu năm gần như đứng yên. Tuy nhiên, sau 8 tháng, khoảng 90.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng lao động đăng ký là 700.000 người; không còn tình trạng cắt giảm lao động hàng […]

​Theo thông tin từ tờ Nikkei, vào mùa thu này, Panasonic tiến hành đóng cửa cơ sở sản xuất thiết bị gia dụng ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) để chuyển sang hợp nhất với một nhà máy lớn hơn tại Việt Nam. Panasonic là một thương hiệu sản xuất thiết bị gia dụng có […]

Tham gia Ngày hội việc làm SHTP 2019 (lần 02) cùng với PBNC, để có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới Thời gian: 15/11/2019 – 08h00 – 11h00 Địa điểm: Trung tâm đào tạo KCNC Quận 09 – Lô E1, Khu công nghệ cao, Xa lộ […]

Đường sắt cao tốc Bắc Nam trở thành đề tài thảo luận sôi nổi của ba chuyên gia kinh tế trong cuộc tọa đàm của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) ngày 11/7. Mới đây, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất lên Chính phủ phương án làm đường sắt cao […]