Tin tức
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan, thị trường lao động dần “ấm” trở lại
Chưa phân loại | September 8, 2020

Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm bởi COVID-19. Thị trường lao động trong 7 tháng đầu năm gần như đứng yên.

Tuy nhiên, sau 8 tháng, khoảng 90.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng lao động đăng ký là 700.000 người; không còn tình trạng cắt giảm lao động hàng loạt như trong 3 tháng trước và nhiều công ty bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng lao động mới để phục vụ cho đợt sản xuất cao điểm cuối năm. Thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi khi số việc làm mới đang tăng dần.

Tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã có sự chuyển biến sau một tháng gần đây. Các ngành sử dụng lao động như: da giày, dệt may, điện tử… đã có những đơn hàng mới, nên nhiều công ty đã cam kết từ giờ đến cuối năm sẽ không sa thải lao động.

Tình trạng giảm ca, giảm ngày làm việc theo tuần, theo tháng đã chấm dứt. Nhiều nhà máy đã gọi lao động trở lại làm việc đầy đủ trong tháng 9.

Nhu cầu tuyển dụng tăng dần

Công nhân ở nhiều nơi đã lạc quan hơn về số phận của mình khi công ty bắt đầu tuyển thêm người, không luân phiên lao động như trước. Thị trường lao động bắt đầu ấm dần lên. Những tín hiệu khả quan từ việc khống chế dịch bệnh đã giúp các hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại bình thường. Nhờ đó, người lao động cũng bớt đi nỗi lo thất nghiệp hoặc thiếu việc làm.

Từ đầu tháng 9, số lượng công ty tìm đến các trung tâm dịch vụ việc làm để tuyển dụng bắt đầu tăng hơn so với những tháng đầu năm. Tại Thái Bình, các vị trí việc làm cho ngành dệt may vẫn chiếm số lượng lớn nhất.

Tại Hà Nội, số việc làm hàng tuần được doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng đã lên đến 2.000 ứng viên/tuần, không còn những công việc thời vụ, làm theo giờ hay chỉ tuyển chỉ vài người, mà nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tuyển có đơn hàng tới cả trăm lao động với cam kết hợp đồng dài hạn.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.PHCM cho biết, từ nay đến cuối năm, thành phố cần cần khoảng 105.000 – 115.000 chỗ làm việc với 84,5% nhu cầu là lao động qua đào tạo.

Các chuyên gia lao động nhận định dịch COVID-19 tác động trong những khoảng thời gian nhất định và ảnh hưởng đến một số ngành nghề, không phải toàn bộ thị trường lao động, nên vẫn có thể lạc quan về cơ hội phục hồi của thị trường lao động trong thời gian tới.

Thị trường lao động phục hồi vào cuối năm

Thị trường quý III được dự báo sẽ tốt hơn, với lực lượng lao động đạt mức khoảng 55,4 triệu người, tương đương quý I. Việc các doanh nghiệp không cắt giảm nhân lực là tín hiệu tích cực và dù số lượng tuyển dụng không ồ ạt, nhưng sẽ giải quyết một phần lao động thất nghiệp. Ngoài ra, các ngành điện, điện tử sẽ tăng mạnh tuyển dụng vào cuối năm.

Các chuyên gia lao động đề xuất cần có thêm những biện pháp hỗ trợ tạo việc làm trong doanh nghiệp và giữ việc làm người lao động, trong đó phải xây dựng một hệ thống khai báo việc làm nhằm chủ động hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh để giữ việc làm. Trong bối cảnh này, lao động cũng phải chấp nhận giảm thu nhập, nhưng quan trọng nhất là có việc làm và duy trì việc làm ổn định.

Nguồn cafef.vn

Tin liên quan

ộ LĐTBXH đang tổng hợp báo cáo của các địa phương về tình hình lương, thưởng Tết năm 2021 của các doanh nghiệp, song qua những nơi đã công bố, cho thấy sự chênh lệch về mức thưởng giữa các loại hình doanh nghiệp, mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 giảm […]

Dù vẫn đang phải chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, tuy nhiên vài tháng trở lại đây, thị trường lao động đang có những chuyển biến tích cực. Điều này thể hiện rõ qua việc số lao động ngừng việc, mất việc đã giảm mạnh. Những tháng cuối năm, tỷ lệ tuyển dụng lao […]

Năm 2021, TPHCM có 140.000 việc làm mới tập trung ở một số ngành nghề, tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tìm việc làm mới. Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 tác động toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của Việt Nam và các quốc gia trên […]

Với với diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Việt Nam sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng và những khó khăn chung đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lao động, việc làm. Bức tranh thị trường lao động được các chuyên gia đánh giá ở thời điểm hiện […]

Kết quả khảo sát cho thấy, 20% doanh nghiệp số doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã phải tạm dừng hoạt động. 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi, trong đó 54% doanh nghiệp có dòng tiền vào chỉ đáp ứng dưới 50% chi phí. Chỉ có 7% doanh nghiệp trả lời […]