Tin tức
Vì sao Panasonic chuyển hoạt động sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam?
Chưa phân loại | May 25, 2020

Theo thông tin từ tờ Nikkei, vào mùa thu này, Panasonic tiến hành đóng cửa cơ sở sản xuất thiết bị gia dụng ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) để chuyển sang hợp nhất với một nhà máy lớn hơn tại Việt Nam.

Vì sao Panasonic chuyển hoạt động sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam
Panasonic là một thương hiệu sản xuất thiết bị gia dụng có tiếng của Nhật Bản

Cụ thể, tại Thái Lan, Panasonic có kế hoạch sẽ dừng hoạt động sản xuất máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Đến tháng 3/2021 sẽ đóng cửa toàn bộ nhà máy ở ngoại ô Bangkok. Và một trung tâm nghiên cứu – phát triển sản phẩm (R&D) của hãng cũng ngừng hoạt động. 800 công nhân viên Panasonic bị mất việc làm vì quyết định này sẽ được hỗ trợ tìm việc làm khác trong tập đoàn.

Được biết, Panasonic lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất đồ gia dụng sang Việt Nam là để giảm cắt giảm chi phí, đồng thời tăng hiệu quả bằng việc hợp nhất sản xuất. Nhà máy sản xuất tủ lạnh và máy giặt Panasonic tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh – Hà Nội) là cơ sở lớn nhất của hãng tại khu vực Đông Nam Á. Và hiện đang thừa công suất.

Vì sao Panasonic chuyển hoạt động sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam

Nhà máy sản xuất đồ gia dụng của Panasonic ở ngoại thành Hà Nội

Tờ Nikkei nhận định kế hoạch này phản ánh một giai đoạn mới trong hoạt động sản xuất Panasonic tại Đông Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, khi đồng Yên tăng vọt – làm khả năng cạnh tranh giá của hàng Nhật sụt giảm, các hãng sản xuất đồ điện tử Nhật Bản quyết định chuyển dây chuyền sản xuất từ nội địa sang các nước Đông Nam Á như Singapore – Malaysia.

Sau đó, khi lương nhân công tại Singapore quá đắt đỏ – từ năm 1979, Panasonic chuyển cơ sở sản xuất sang Thái Lan.

Trong bối cảnh hiện nay, các tập đoàn điện tử vẫn đang tiếp tục tìm kiếm địa điểm sản xuất có chi phí rẻ hơn để dễ cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời hy vọng khai thác được nhu cầu tiềm năng của những quốc gia đông dân như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Trong năm tài khóa 2021, Panasonic nỗ lực tái cơ cấu Tập đoàn với mục tiêu cắt giảm khoản chi phí 100 tỷ Yên (tương đương 930 triệu đô). Và một trong những việc làm cụ thể là cân nhắc áp dụng thay đổi trong hoạt động sản xuất thiết bị.

Tập đoàn Panasonic xây dựng nhà máy đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1996, đặt cơ sở tại Tp. Hồ Chí Minh. Gần 25 năm hiện diện trên mảnh đất hình chữ S, tập đoàn Nhật Bản này đang sở hữu 5 nhà máy và 1 trung tâm R&D.

Hiện có 8.000 công nhân viên là người Việt Nam đang làm việc cho Panasonic. Ngoài chuyên về sản xuất thiết bị gia dụng, các nhà máy của hãng tại nước ta còn sản xuất tivi, điện thoại bàn không dây, thiết bị thanh toán thẻ và các thiết bị công nghiệp.

(Theo Nikkei)​

Tin liên quan

Kết quả khảo sát cho thấy, 20% doanh nghiệp số doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã phải tạm dừng hoạt động. 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi, trong đó 54% doanh nghiệp có dòng tiền vào chỉ đáp ứng dưới 50% chi phí. Chỉ có 7% doanh nghiệp trả lời […]

Hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm bởi COVID-19. Thị trường lao động trong 7 tháng đầu năm gần như đứng yên. Tuy nhiên, sau 8 tháng, khoảng 90.000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng lao động đăng ký là 700.000 người; không còn tình trạng cắt giảm lao động hàng […]

Vài năm qua, Apple đã nhiều lần đăng thông tin tuyển dụng hay mở văn phòng tại Việt Nam. Lần tuyển dụng đầu năm 2020 này có thể đánh dấu việc iPhone và nhiều sản phẩm khác của hãng được sản xuất trong nước. Đợt tuyển dụng lớn nhất của Apple Rải rác từ vài […]

Tham gia Ngày hội việc làm SHTP 2019 (lần 02) cùng với PBNC, để có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới Thời gian: 15/11/2019 – 08h00 – 11h00 Địa điểm: Trung tâm đào tạo KCNC Quận 09 – Lô E1, Khu công nghệ cao, Xa lộ […]

Đường sắt cao tốc Bắc Nam trở thành đề tài thảo luận sôi nổi của ba chuyên gia kinh tế trong cuộc tọa đàm của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) ngày 11/7. Mới đây, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất lên Chính phủ phương án làm đường sắt cao […]